Thursday, November 29, 2007

Hiểu biết cần thiết về giáo dục giới tính

Hiểu biết cần thiết về giáo dục giới tính

Các bạn trẻ cần biết trang bị kiến thức giới tính cho mình. (Ảnh minh họa: VNN).

Do có nhiều bạn trẻ tò mò, ngộ nhận về lối sống phương Tây, trong bài này tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm, chủ yếu từ các nước phát triển, và gợi ý bốn nguyên tắc giáo dục giới tính (GDGT).

Tình dục an toàn, không phải là tuyệt đối an toàn

Dưới góc độ cá nhân, tình dục là một nhu cầu bản năng nhưng không phải là “vô hại”, và khẩn thiết phải được đáp ứng như các nhu cầu ăn, uống. Ngoài ra, cho dù áp dụng các biện pháp an toàn, QHTD vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ.

+ Không có biện pháp nào tuyệt đối an toàn: Tất cả các biện pháp hiện nay (bao cao su, thuốc tránh thai v.v…) đều ẩn chứa một tỷ lệ rủi ro dẫn đến lây truyền bệnh, hoặc có thai ngoài ý muốn.

+ Để lại hậu quả về tâm sinh lý, đặc biệt là cho những người chưa có điều kiện kết hôn: Tình dục cũng có thể gây nghiện. Dù chỉ quan hệ một hai lần cũng có thể kích thích nhu cầu bản năng “thèm khát không đúng lúc” và bị phụ thuộc vào bạn tình. Cảm giác bất an, sợ bị bỏ rơi, hoặc ngược lại, tiếc nuối vì quan hệ với một kẻ “không xứng đáng” là tâm trạng khá phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến học tập và công việc, đặc biệt là ở nữ giới. Đối với nam giới, nghiền “chuyện ấy” còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, có thể dẫn đến những lời nói, hành vi khả ố, làm suy thoái nhân cách.


Nghiêm trọng hơn, một mối quan hệ đổ vỡ có thể gây ra những sang chấn tinh thần. Điển hình là trường hợp Britney Spears, một ngôi sao nổi tiếng xinh đẹp, kiếm bạn tình dễ dàng, cũng phải chịu đựng những khủng khoảng tâm lý đe doạ đến tính mạng.

+ Nguy cơ vì bạn tình không nghiêm túc. Những đặc điểm cơ thể, hành vi tình dục của mình có thể bị họ đem ra làm đề tài đàm tiếu dai dẳng trong cộng đồng. Tồi tệ hơn, mình có thể là nạn nhân của trò chụp ảnh, quay lén tống tiền, những trò thách đố, cá cược…

+ Ảnh hưởng đến tương lai: Quan hệ nhiều có thể dẫn đến trơ mòn cảm xúc, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình trong tương lai. Ngoài ra, dù uống nước sông Hằng hay sông Amazon, người ta đều có thể bị cơn ghen “quá khứ của bạn đời” hành hạ. (Điều này đúng đối với tình yêu nói chung, bất kể bao gồm tình dục hay không).

Bốn nguyên tắc GDGT

Không có “lộ trình tình dục” chung cho tất cả mọi người. Nhưng có một đích chung mà mọi người nên hướng tới. Đó là vì sức khoẻ, tâm lý, hạnh phúc lâu dài của bản thân và lợi ích cho toàn xã hội. Đã có rất nhiều tài liệu hướng dẫn về các biện pháp tình dục an toàn, thiết nghĩ không cần thiết phải nhắc lại. Tôi chỉ xin gợi ý 4 nguyên tắc GDTD có thể áp dụng ở nước ta.

1. Nguyên tắc “Hạn chế tối đa”: (Dành cho những người chưa thành niên)

Với đối tượng này, chỉ cần nói với họ rằng họ chưa đủ tuổi để làm “chuyện ấy”. Cơ thể và trí tuệ của họ phát triển chưa đầy đủ. Không quốc gia nào hưởng ứng việc trẻ vị thành niên QHTD. Ở nhiều nước, tất cả các chương trình phim có yếu tố nhạy cảm đều cấm những người dưới 18 tuổi. Thậm chí, những vấn đề khác, cũng khá nghiêm ngặt. Chẳng hạn như đa số các bang ở Mỹ cấm người dưới 21 tuổi vào bar. Cấm mua rượu, bia và đồ uống có cồn. Người lớn uống rượu, bia ở nơi công cộng cũng phải che vỏ chai, không để trẻ vị thành niên biết đó là thứ nước gì.

Đối với một số trẻ dậy thì quá sớm và nhu cầu tình dục quá mạnh, phụ huynh có thể tìm bác sỹ để được tư vấn thêm.

2. Nguyên tắc “Dễ người, khó ta”: (Dành cho những người thành niên, chưa có ý định kết hôn.)

Có hai luồng tư tưởng chính dẫn đến xung đột gay gắt trong số những đối tượng này. Một là, những người cho rằng chỉ có thể QHTD trong hôn nhân, hoặc một vài trường hợp ế ẩm đặc biệt. Hai là những người người ủng hộ tình dục thoải mái. Những người này thường bị ám ảnh rằng nếu không QHTD thì không phải là người thức thời, không đủ “thoáng”. Những hệ luỵ xã hội có vẻ như quá xa xôi, chẳng liên quan gì đến họ, và cho rằng chỉ cần áp dụng các biện pháp tình dục an toàn là đủ.

Xét cho cùng, cả hai nhóm này đều chưa biết “Tôn trọng người và Tôn trọng mình”. Đối với nhóm thứ nhất, GDGT cần giúp họ hiểu được tính đa dạng của xã hội, để họ thông cảm được với những người rất khác mình. Đối với nhóm thứ hai, GDGT cần khuyên họ tự tôn giá trị bản thân, và làm sáng tỏ những ngộ nhận về lối sống phương tây.

Nguyên tắc đơn giản, có thể áp dụng cho tất cả các đối tượng là “Dễ người, khó ta”.

“Dễ người” nghĩa là “thoáng”, là chấp nhận những sự khác biệt của những người xung quanh. Không có nghĩa là bản thân mình “thoáng”, quan hệ thoải mái. Ở các khu ký túc xá phương tây, những cô gái da trắng mặc áo hai dây và những người nữ sinh Hồi giáo trùm khăn kín mít vẫn có thể chung sống hoà thuận với nhau. Họ thậm chí có thể là bạn thân, cùng ăn uống, trao đổi những mối quan tâm chung. Ấy là nhờ chữ “Dễ người”.

“Dễ người” không có nghĩa là “sống chết mặc bay”, mà là tôn trọng khả năng tư duy của người khác, không đánh giá họ thấp hơn mình, không can thiệp vào các vấn đề riêng tư phức tạp khi người ta không yêu cầu. Nhưng khi họ cần lời khuyên, cần sự giúp đỡ thì giúp đỡ hết lòng.

“Khó ta”, nghĩa là tự tôn giá trị của bản thân. Không cần phải bắt chước ai, không đem thân thể mình ra làm vật thí nghiệm, hứng chịu những rủi ro như tôi đã nói ở phần trên. Xét cho cùng, tình dục đối với những người đang trưởng thành cũng giống như hút thuốc, lợi bất cập hại. Nếu chưa từng và có thể kiềm chế thì nên kiềm chế. Nếu đã từng thì nên phanh lại. Cần cảm thấy không đáng phải đem thân thể tôn quý của mình ra cho một kẻ nào đó không thực sự yêu mình, vì hạnh phúc lâu dài của mình, xâm phạm. Ấy là tự tôn và cũng là tránh những hệ lụy cho xã hội.

Một vấn đề khác là tình yêu hiện đại gắn liền với vấn đề tình dục. Bởi vậy, muốn hạn chế chế QHTD thì cần giáo dục người trẻ không “dễ yêu”. Có thể rung động với nhiều người. nhưng cần nghĩ ngay đến những cám dỗ tình dục sẽ ảnh hưởng đến tương lai để tránh những lần “yêu chơi”.

3. Nguyên tắc “Chung thuỷ, trách nhiệm”: (Dành cho những người đang có dự định hoặc đã kết hôn)

Đã có nhiều bài viết về vấn đề này, tôi không muốn nhắc lại.

4. Nguyên tắc “Làm bạn của con”: (Dành cho các bậc phụ huynh)

Mọi người thường cho rằng thế hệ trước mình cổ hủ, khó tiếp thu cái mới. Còn thế hệ sau mình thì thật buông thả, hời hợt, chạy theo những thị hiếu tầm thường. Chỉ thế hệ mình là “Thế hệ vàng”, vừa tỉnh táo, sâu sắc, vừa hiện đại. Sẽ đến một ngày, những 7x, 8x hôm nay lại cảm thấy choáng váng vì bị những 9x, 10x cho ra rìa, “không tài nào hiểu được chúng nó nữa”.

Thật ra, không bao giờ có thể kỳ vọng đa số các bậc phụ huynh trong xã hội có đủ sự cởi mở và kiến thức, để GDGT cho con cái mình. Hãy khuyên họ cùng con cái thường xuyên học hỏi, thảo luận, cập nhật kiến thức mới. Thực sự tôn trọng con cái như những người trưởng thành thì chúng sẽ sẵn lòng thổ lộ chia sẻ với bạn. Phụ huynh nào ngại thảo luận với con những vấn đề này thì có thể cắt riêng những bài báo mình tâm đắc đưa cho con đọc.

Nguyễn Đa Linh

(Nghiên cứu sinh - USA)

No comments: