Thursday, January 17, 2008

Kiến thức CK - P4: Chứng khoán có thể chuyển đổi

KTCK (P4: Chứng khoán có thể chuyển đổi )
11/08/2007 12:30 am

1. Khái niệm:

Chứng khoán có thể chuyển đổi là những chứng khoán cho phép người nắm giữ nó, tuỳ theo lựa chọn và trong những điều kiện nhất định có thể đổi nó thành một chứng khoán khác.
Những loại chứng khoán có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường phổ biến là:
- Cổ phiếu ưu đãi.
- Trái phiếu.

3. Mục đích của việc phát hành và đầu tư vào chứng khoán chuyển đổi:

Phát hành chứng khoán có thể chuyển đổi là nhằm huy động thêm vốn vào những thời điểm chưa thích hợp cho việc phát hành cổ phiếu thường. Việc phát hành chứng khoán có thể chuyển đổi cũng có thể nhằm mục đích tăng thêm tính hấp dẫn cho đợt phát hành, nhất là khi thị trường trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi đang xuống giá.

4. Lợi ích của trái phiếu chuyển đổi:

* Đối với bên phát hành: do việc người đầu tư sẽ được hưởng quyền chuyển đổi trái phiếu này ra cổ phiếu thường khi đến hạn, nên:
+ Nếu là trái phiếu: bên phát hành sẽ bán trái phiếu ra với lãi suất thấp.
+ Nếu là cổ phiếu ưu đãi: bên phát hành sẽ chào bán với giá cao.
Khi các chứng khoán được chuyển đổi, nhà phát hành còn có lợi vì loại bỏ được các khoản cố định phải trả, đồng thời tăng thêm số lượng cổ đông của công ty, một chỉ báo có lợi cho danh tiếng của công ty.
* Đối với người đầu tư:
+ Chứng khoán có thể chuyển đổi có sức hấp dẫn ở chỗ chúng kết hợp được tính an toàn của trái phiếu (thu nhập cố định) với tính có thể đầu cơ của cổ phiếu thường.
+ Chứng khoán có thể chuyển đổi cho phép nhà đầu tư có thể được bảo hiểm trước tình trạng lạm phát.
Tuy nhiên, những lợi ích của việc thực hiện chuyển đổi tuỳ thuộc nhiều vào giá chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi, và tương quan giá giữa công cụ có thể chuyển đổi với những công cụ mà chúng có thể chuyển đổi thành. Đó là những yếu tố thường không nằm trong tầm kiểm soát của người đầu tư.
Ví dụ 1: một trái phiếu có mệnh giá là 1.000.000 đồng; nếu cứ 50.000 đồng được đổi lấy một cổ phần của cổ phiếu thường, thì giá chuyển đổi là 50.000 đồng; hệ số chuyển đổi là 1.000.000 đồng: 50.000 đồng = 20 (cổ phần).
Ví dụ 2: Giả sử trái phiếu trên đang có giá là 1.045.000 đồng ; được chuyển thành 100 cổ phần của một cổ phiếu thường. Giá tương đương chuyển đổi là 1.045.000 đồng:100 = 10.450 đồng. Điều đó có nghĩa là giá trị trường của cổ phiếu ít nhất phải bằng 10.045 đồng thì việc nắm giữ trái phiếu và chuyển đổi nó thành cổ phiếu mới được coi là tương đương về mặt giá trị. Nếu giá thị trường của cổ phiếu cao hơn giá tương đương chuyển đổi thì việc chuyển đổi sẽ đem lại một phần lợi nhuận.
Trên thực tế rất có thể giá cổ phiếu không lên tới mức mà người nắm giữ trái phiếu có thể chuyển đổi trái phiếu để thu lợi nhuận.

7 comments:

Hoàng Thoa said...

Thanks bài viết của bạn,rất hữu ích với mình
........
Ms. Hoàng Thoa
Chuyên viên tư vấn bất động sản Smartland tại TpHCM
Click để xem chi tiết: Căn Hộ Chung Cư Giá Rẻ First Home Thủ Đức TPHCM hoặc Can Ho Chung Cu Gia Re First Home Thu Duc TPHCM

Hao Hoang said...

Thông tin rất bổ ích. Cảm ơn bạn
........
Ms. Hoàng Hảo
Chuyên viên tư vấn bất động sản tại TpHCM
Click để xem chi tiết: Giá Căn Hộ Cao Cấp Vinhomes Central Park Tại Bình Thạnh hoặc Gia Can Ho Cao Cap Vinhomes Central Park Tai Binh Thanh

Anonymous said...

Cơ hội cho các nhà đầu tư trong năm 2014 đây , mọi người vào tham khảo nhé . hấp đẫn lắm đấy !
Mr.Dư Thiện
Chuyên viên tư vấn bất động sản Smartland
Click để xem chi tiết: Bán căn hộ chung cư First Home Thủ Đức HCM Giá Rẻ hoặc Can ho chung cu First Home quan Thu Duc

Nguyễn Lê Duy said...

Mr. Lê Duy(0915 581 499) Chuyên viên tư vấn bất động sản Smartland.vn Click để xem chi tiết: Bán căn hộ First Home Premium Thủ Đức HCM Giá Rẻ hoặc Ban can ho First Home Premium Thu Duc Gia Re

nhu xuan said...

thông tin này thật hữu ích! cảm ơn bạn nhe!!
----------------
Ms. Trần Như Xuân – chuyên viên kinh doanh BĐS Smart Land.
Tìm hiểu BĐS HOT tại đây:
CĂN HỘ CHUNG CƯ GIÁ RẺ FIRST HOME TẠI THỦ ĐỨC hoặc CAN HO CHUNG CU GIA RE FIRST HOME TAI THU DUC

Hồ Cung said...

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin bổ ích !
......................................
Mr. Hồ Cung
Chuyên viên kinh doanh Toyota Tân Cảng
Click xem chi tiết: Bảng giá xe Toyota Camry đã qua sử dụng tại TPHCM hoặc Bang gia xe Toyota Camry da qua su dung tai TPHCM

Game Thú Vị said...

Bảng giá bán toyota camry 2015 tại Việt Nam tốt nhất