Monday, March 3, 2008

Mang xe máy đang sử dụng về nước


“Trong thời gian làm việc tại Trung Quốc, tôi có mua một xe máy hiệu Honda CM 125 do Nhật Bản sản xuất. Nay hết nhiệm kỳ công tác và muốn đưa xe về Việt Nam sử dụng thì phải làm thế nào. Xin VnExpress giải đáp” (Nguyễn Phú Đức - vincentphuduc@hotmail.com).

Trả lời:

Theo quy định của Luật Khuyến khích đầu tư trong nước và các quy định về khuyến khích Việt kiều về nước đầu tư thì khi về Việt Nam, Việt kiều được miễn thuế nhập khẩu một số đồ dùng thiết yếu để phục vụ cuộc sống và sinh hoạt. Tuy nhiên, anh không thuộc đối tượng điều chỉnh của quy định này. Do đó, khi về nước, anh phải nộp thuế nhập khẩu cho hàng hóa có giá trị trên 300 USD mà mình mang về. Hơn nữa, xe gắn máy đã qua sử dụng thuộc loại hàng cấm nhập vào Việt Nam, vì vậy anh không thể mang xe này về nước được.

LS Việt Hà, Đoàn Luật sư Hà Nội


Việt kiều có thể giữ quốc tịch Việt Nam

“Luật pháp Việt Nam có cho phép công dân Việt Nam có hai quốc tịch không? Tuy là Việt kiều sống ở Mỹ song tôi vẫn muốn giữ quốc tịch Việt Nam, vậy phải làm thủ tục gì?” (Trọng Nguyên, Mỹ).

Trả lời:

Pháp luật Việt Nam áp dụng nguyên tắc một quốc tịch. Vì vậy, Nhà nước chỉ công nhận công dân Việt Nam có quốc tịch Việt Nam.

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam ngày 20/5/1998, công dân Việt Nam sống ở nước ngoài vẫn giữ quốc tịch Việt Nam, trừ các trường hợp mất quốc tịch như: bị tước hay được thôi quốc tịch Việt Nam... Trong khi đó theo luật pháp Mỹ, người nước ngoài nhập quốc tịch Mỹ không buộc phải mất quốc tịch nước ngoài. Vì vậy, về nguyên tắc công dân Việt Nam đã nhập quốc tịch Mỹ vẫn giữ (chưa mất) quốc tịch Việt Nam.

Theo Nghị định số 104/1998/NĐ-CP ngày 31/12/1998 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam, để có bằng chứng vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam, bạn làm đơn theo mẫu do Bộ Tư pháp quy định xin cấp giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam. Trong đơn phải ghi rõ mục đích xin cấp giấy chứng nhận. Kèm theo đơn là bản photo giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng. Nếu không có hai loại giấy này, phải nộp bản sao có chứng thực của một trong các loại giấy tờ như: giấy xác nhận đăng ký công dân do cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam cấp; giấy khai sinh; giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam của cha, mẹ... Đơn xin và các giấy tờ kèm theo phải lập thành hai bộ hồ sơ.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam. Theo quy định, thời gian giải quyết là 30 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và thu lệ phí. Trường hợp phức tạp, thời hạn cứu xét có thể lên đến 60 ngày.

Luật sư Trương Thị Hòa, Tuổi Trẻ

No comments: