Thursday, March 6, 2008

Những tỷ phú tay trắng làm nên sự nghiệp


Bỏ học, sống trong nghèo đói, mồ côi hay bị lạm dụng tình dục, rất nhiều người trong số 1.124 tỷ phú mà Forbes nêu danh đã phải trải qua những con đường vô cùng khó khăn để tiến tới giàu sang.
> Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất / Buffett soán ngôi đầu

Roman Abramovich, tài sản 23,5 tỷ USD, mồ cô cha mẹ từ khi mới 4 tuổi và được bà và chú nuôi dưỡng. Bỏ học đại học, Abramovich kiếm được tiền sau khi mua lại công ty dầu Sibneft, sau này ông cũng bán đi. Là một fan bóng đá cuồng nhiệt, Abramovich đã mua câu lạc bộ Chelsea, Anh, và một căn hộ được cho là trị giá 100 triệu USD.
Sheldon Adelson, tỷ phú Mỹ, có tài sản 26 tỷ USD. Con trai của một lái xe taxi ở thành phố Boston, Mỹ. Năm 12 tuổi, Adelson vay của người chú 200 USD để đi bán báo. Sau đó, ông bỏ học và làm việc trong tòa án. Hiện là ông trùm khách sạn và sòng bạc, Adelson là tỷ phú giàu thứ 12 trên thế giới.
Richard Desmond, 2 tỷ USD. Sau khi cha mẹ ly dị, Desmond sống với mẹ trong garage. Bỏ học từ năm 14 tuổi để trở thành một tay trống, ông phải làm việc trong phòng giữ quần áo để trả chi phí sinh hoạt. Sở hữu tạp chí đầu tiên năm 20 tuổi và hiện ông có trong tay hàng chục tờ báo, bao gồm báo chuyên đưa tin về các ngôi sao OK!
Ingvar Kamprad, 31 tỷ USD, Thụy Điển, nhà bán lẻ giàu nhất thế giới và sáng lập ra chuỗi cửa hàng nội thất Ikea. Kamprad mắc bệnh khó đọc. Khi còn trẻ, ông bán dạo diêm, cá và đồ trang trí Giáng sinh. Nổi tiếng với sự giản dị: đi máy bay hạng thường, lui tới các nhà hàng rẻ tiền và trang trí nhà bằng nội thất của Ikea.
Li Ka-shing, 26,5 tỷ, Hong Kong. Li chuyển tới hong Kong sinh sống năm 1940 và buộc phải rời khỏi ghế nhà trường năm 15 tuổi sau cái chết của cha. Sau đó, ông mượn tiền để chế tạo hoa nhựa. Cuối cùng, ông thành tập đoàn Cheung Kong Industries, tập đoàn có cổ phần trong ngành viễn thông, bất động sản và siêu thị. Ông hiện là công dân giàu nhất Hong Kong.
Kirk Kerkorian, 16 tỷ USD, Mỹ. Con trai của một người nhập cư Armenia, ông bỏ học từ năm lớp 8 và đi đấm bốc. Kerkorian là một đấu sĩ nghiệp dư trước khi lái máy bay vượt Đại Tây Dương trong Thế chiến II. Ông kiếm được hàng tỷ USD khi mua bán hãng phim MGM. Ngày nay, ông chủ của MGM sở hữu hơn một nửa số căn phòng khách sạn ở Las Vegas.
Amancio Ortega, 20,2 tỷ USD, Tây Ban Nha. Con trai của một công nhân ngành đường sắt, khởi nghiệp với 25 USD và sự giúp đỡ của người vợ lúc bấy giờ - Rosalia Mera - bà này giờ cũng là tỷ phú. Ông bắt đầu may chiếc váy đầu tiên trong phòng khách. Ngày nay, Ortega đứng đầu Inditex, một trong những nhà sản xuất quần áo thành công nhất thế giới, được biết đến nhiều nhất với thương hiệu Zara.
J.K. Rowling, 1 tỷ USD, Anh. Rowling chuyển tới Bồ Đào Nha sau cái chết của mẹ. Trở lại Anh, bà mẹ đơn thân này phải sống nhờ tiền trợ cấp xã hội trong khi hoàn thành tập truyện đầu tiên về cậu bé phù thủy Harry Potter. Giờ trở thành một trong những nhà văn thành công nhất thế giới, bà đã ra cuốn sách thứ 7 và là cuốn cuối cùng về Harry Potter tháng 7 năm ngoái.
Oprah Winfrey, 2,5 tỷ USD, Mỹ. Sinh ra ở vùng nông thôn bang Mississippi, Oprah sống những năm đầu đời trong nghèo khó ở nông trang của người bà. Nữ hoàng talkshow này từng bị một kẻ họ hàng lạm dụng tình dục và được cho là sinh con ở độ tuổi 14. Đứa bé này sau đó đã chết vì bị sinh non. Oprah vừa ra chương trình truyền hình mới - Oprah Big Give.

Hải Ninh (theo Forbes)Bằng cách nghiên cứu các hành vi ứng xử của hàng ngàn triệu phú giàu lên nhờ vào chính bản thân mình, Brian Tracy - Chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành của Brian Tracy International, một công ty chuyên về đào tạo và phát triển cá nhân và các tổ chức đã đúc rút được 21 phẩm chất làm nên thành công của họ. Bản thân Brian Tracy đã từng tư vấn cho hơn 1000 công ty và hơn bốn triệu người ở Mỹ, Canada và 40 nước khác trên thế giới. Những nguyên tắc mà Tracy đưa ra có thể đã trở nên hiển nhiên đối với nhiều người, nhưng đó là những nguyên tắc bất hủ và phải luôn được để cao. Khi áp dụng các nguyên tắc này, các doanh nhân có thể tạo ra những thay đổi lớn trong suy nghĩ, hành động, thói quen, thu nhập và lối sống của mình.

 1. Nuôi dưỡng những ước mơ lớn. Hãy hình dung, tưởng tượng và tạo ra một bức tranh, một viễn cảnh đầy niềm vui, bình yên và giàu có.
 2. Vạch ra một hướng đi rõ ràng. Hãy tìm hiểu, khám phá xem mình muốn đi về đâu, khi nào đường đi sẽ gặp gập ghềnh, trở ngại. Đây chính là cơ sở của việc xây dựng các mục tiêu.
 3. Xem bản thân như một người tuyển dụng chính mình. Càng làm chủ tương lai của mình, người ta càng có khả năng tạo ra các ảnh hưởng cho nghề nghiệp và cuộc sống. Không nên trông chờ vào những ý tưởng hay những đề xuất từ sếp hay tổ chức tuyển dụng mình. Khi suy nghĩ độc lập, chúng ta sẽ thấy mình đang bước đi trên một con đường rất thú vị.
 4. Làm những điều mà mình yêu thích. Hãy khám phá niềm đam mê, sở thích của mình, suy nghĩ theo những cách sáng tạo để biến niềm đam mê đó thành một phương cách kiếm tiền và theo đuổi nó.
 5. Hướng đến sự hoàn hảo. Hãy nghĩ rằng chúng ta sinh ra là để làm những điều xuất sắc nhất và lấy việc hướng đến sự hoàn hảo làm niềm vui.
 6. Không cần làm việc nhiều thời gian hơn và cật lực hơn, mà làm việc thông minh hơn. Hãy tổ chức công việc một cách khoa học sao cho có thể làm được nhiều việc hơn trong một thời gian ngắn và tạo ra nhiều giá trị hơn trong công việc.
 7. Không ngừng học hỏi. Đây là điều rất cần thiết đảm bảo cho sự thành công và khả năng làm giàu. Tất cả những người thành công đều có chung đặc điểm này.
 8. Tự thưởng cho mình trước. Đây là nguyên tắc tích luỹ sự giàu có mà tất cả mọi người đều có thể áp dụng và nên áp dụng.
 9. Tìm hiểu tất cả các khía cạnh của công việc kinh doanh. Hãy phấn đấu để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà mình đã chọn.
 10. Tận tâm với việc phục vụ người khác. Đây chính là bí quyết được giữ kín nhất và là khởi đầu cho sự giàu có của những triệu phú “tay trắng làm nên”. Nguyên tắc này đã được chứng minh qua thời gian.
 11. Tuyệt đói thành thật với bản thân và những người khác. Tính trung thực, liêm chính là một phẩm chất quan trọng hàng đầu.
 12. Đặt ra các thứ tự ưu tiên trong công việc và chỉ nên tập trung từng việc một. Sự tập trung là chìa khoá để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.
 13. Xây đựng uy tín về tốc độ và sự tin cậy. Hãy tạo ra cho mình một ưu thế so với các đối thủ khác trên mọi phương diện.
 14. Sẵn sàng đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác. Hãy tìm hiểu các các chu kỳ, các xu hướng và điều chỉnh hành động của mình cho phù hợp.
 15. Có ý thức kỷ luật cao với bản thân trong mọi vấn đề. Hãy phát huy phẩm chất quan trọng nhất này để đạt được sự thành công về mặt tài chính trong cuộc sống cá nhân.
 16. Đánh thức khả năng sáng tạo của bản thân. Sự sáng tạo sẽ giúp chúng ta tăng khả năng giải quyết vấn đề, vượt qua các khó khăn trở ngại.
 17. Làm bạn với những người tốt, người giỏi. Nên giao lưu với những người chiến thắng để học hỏi.
 18. Quan tâm đặc biệt đến sức khoẻ bản thân. Phải có ý thức cao trong việc tạo cho mình một thể trạng sung mãn và có sức khoẻ tốt để đón nhận cuộc sống đầy cơ hội và thách thức.
 19. Kiên định và chú trọng đến hành động. Trong mỗi giai đoạn phát triển, mỗi công việc, hãy xác định những bước hành động quan trọng nhất mà mình có thể thực hiện tức thời rồi kiên định, quyết tâm với việc làm đó.
 20. Không bao giờ xem thất bại là một sự lựa chọn. Hãy vượt qua nỗi sợ thất bại. Hầu hết các nỗi sợ hãi đều hình thành từ sự tưởng tượng và từ những kinh nghiệm trong quá khứ.
 21. Thử tính kiên trì. Hãy học cách nhẫn nại vượt qua khó khăn, đứng lên từ thất bại và không bao giờ có nghĩ nghĩ bỏ cuộc.

No comments: