Thursday, May 15, 2008

Mức lương 2.000 USD và cái nhìn của người ngoài cuộc


Mức lương là thước đo của doanh nghiệp đánh giá về người lao động, và qua đó là sự tự hào của người lao động.

Vinamotor đã tuyển được Tổng giám đốc (CEO), trở thành doanh nghiệp nhà nước đầu tiên áp dụng mô hình thuê Tổng giám đốc.

Có vẻ đây là tin vui, ít nhất sự kiện này cũng đánh dấu một bước chuyển mình của doanh nghiệp nhà nước, đã mạnh dạn áp dụng một mô hình mới - mặc dù đã xưa như trái đất ở các doanh nghiệp nước ngoài, và khối tư nhân.

Rất nhiều người trong giới “làm thuê” chuyên nghiệp đã từng mong chờ sự kiện này, để chứng kiến một bước đột phá mới từ các doanh nghiệp nhà nước - nơi đang nắm phần lớn tài sản, nhân lực và vốn đầu tư quốc gia. Họ cũng hy vọng bước khởi đầu này có thể sẽ mang lại cho họ những cơ hội mới, được trở thành CEO của các công ty nhà nước có tầm cỡ về quy mô, mạnh về thương hiệu, và quan trọng nhất, họ được cống hiến cho doanh nghiệp Việt 100%.

Nhưng, cũng không ít người đã tỏ ra khá thất vọng với mức lương hàng tháng mà vị Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam (Vinamotor) được hưởng.

2.000 USD/ tháng - một mức lương có thể khá lớn với mặt bằng lương tại các doanh nghiệp nhà nước, nhưng lại cực kỳ thiếu hấp dẫn với vị trí CEO của một tổng công ty lớn, mà chắc chắn sẽ chịu rất nhiều áp lực và trách nhiệm.

2.000 USD - mức lương mà một giám đốc marketing hoặc giám đốc tài chính của nhiều tập đoàn đa quốc gia đã được nhận từ 3-4 năm trước. Nhận mức lương tương đương, nhưng họ chỉ phải chịu trách nhiệm về một mảng nghiệp vụ của công ty (tất nhiên, đó là mảng quan trọng), nhưng không chịu trách nhiệm về pháp lý.

2.000 USD - mức lương phổ biến hiện tại của một giám đốc bán hàng phụ trách một khu vực (thường là miền Nam, Trung hoặc Bắc), hoặc giám đốc nhãn hiệu của các công ty đa quốc gia. Bên cạnh mức lương đó, họ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, minh bạch và quan trọng hơn nữa, họ được quyền thử nghiệm, được quyền áp dụng những ý tưởng của họ, được phép chi một khoản chi phí lớn tới hàng chục, hàng trăm ngàn đô la cho thị trường. Hay nói cách khác, họ được khuyến khích trải nghiệm bằng học phí của công ty một cách hợp pháp.

2.000 USD - mức lương hiện tại của một số trưởng bộ phận của các công ty tư nhân và cổ phần lớn của Việt Nam, nhưng quy mô nhỏ hơn nhiều, rất nhiều so với Vinamotor.

Chúng ta đang chứng kiến một trào lưu những người đã có kinh nghiệm tại các công ty đa quốc gia trở về đầu quân cho các doanh nghiệp nội địa. Hãy đọc những quảng cáo tuyển dụng trong hơn một năm qua, mức lương vài ngàn đô la/ tháng xuất hiện ngày một nhiều từ các doanh nghiệp tư nhân.

Thậm chí, trong cơn sốt nhân lực của ngành tài chính ngân hàng, mức lương của các tổng giám đốc, chuyên viên cao cấp đã được trả cao hơn con số này ít nhất 2 lần. Một ngân hàng cổ phần vừa được thành lập đang treo mức lương 15.000 USD/ tháng cho vị CEO tương lai trên một số phương tiện thông tin đại chúng.

Vẫn biết rằng, động lực thúc đẩy người lao động không chỉ là lương, mà còn thưởng, còn là môi trường có thể phát huy tối đa năng lực cá nhân, còn là “thương hiệu” của cá nhân họ khi được gắn với công ty nơi họ cống hiến. Nhưng chắc chắn rằng, mức lương bao giờ cùng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để người lao động phấn đấu hết mình, phục vụ lâu dài cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mức lương còn là thước đo của doanh nghiệp đánh giá về người lao động, và qua đó là sự tự hào của người lao động.

Tôi còn nhớ một vị tổng giám đốc người Mỹ đã từng nói với chúng tôi: ”Hãy đánh giá cao những người biết đòi hỏi mức lương cao - đó là những người biết được giá trị của bản thân mình”.

Xét về khía cạnh này, có thể nói mức lương CEO của Vinamotor chưa đủ sức cạnh tranh cần thiết trên thị trường lao động cao cấp. Đã có một bước tiến dài trong tư duy và cơ chế khi các công ty nhà nước được phép thuê CEO, nhưng cũng còn một chặng đường dài không kém ở trước mắt để có cơ chế cởi mở thực sự thu hút và trọng dụng người tài, những thủ lĩnh đủ tầm để giao phó cả một doanh nghiệp.

Theo VnEconomy

No comments: