Sunday, May 18, 2008

Obama, McCain "đấu tay đôi"

Ứng viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Barack Obama và ứng viên Tổng thống đảng Cộng hoà McCain cuối tuần này đã "ném" những câu nói châm chọc vào nhau trong cuộc tranh cãi về việc làm thế nào để đối phó với Iran, vấn đề vốn do Tổng thống Bush khởi xướng.

Obama, người có khả năng trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ tuyên bố, ông sẵn sàng tham gia tranh luận vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu về hồ sơ chính sách ngoại giao của Tổng thống Bush và ứng viên chờ đề cử của đảng Cộng hoà John McCain.

"Họ đang cố lừa các bạn và cố làm các bạn sợ. Họ không nói ra sự thật", nghị sĩ đảng Dân chủ Obama tuyên bố tại South Dakota, một ngày sau khi Tổng thống Bush khơi mào cho cuộc tranh cãi bằng cách bóng gió đề cập trong một bài phát biểu tại Israel rằng đảng Dân chủ muốn nhượng bộ khủng bố.

"Người Mỹ đã có đủ sự phân hoá và đe doạ", Obama tuyên bố và lập luận rằng chính sách từ chối hội đàm với Tehran của Tổng thống Bush đã "hoàn toàn thất bại", chính sách mà McCain muốn kéo dài.

Tranh cãi trên chỉ là màn tổng duyệt sớm của "vụ cãi nhau" về chính sách ngoại giao, có thể đánh dấu chiến dịch vận động tranh cử giữa Obama và McCain.

"George Bush và John McCain có nhiều câu hỏi phải trả lời", Obama tuyên bố trong khi mô tả chính sách của Mỹ tại Iraq là thảm khốc. Nghị sĩ này cũng nhấn mạnh, thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố Al Qaeda là Osama Bin Laden hiện vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Obama cũng buộc tội McCain mô tả sai lập trường của ông đối với Hamas và nói thượng nghị sĩ Arizona nên rút lại những nhận xét trước đó rằng Mỹ trước sau rồi cũng đàm phán với nhóm quân Hồi giáo Palestine. Ứng viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Obama đã đề cập tới một bài báo của cây viết James Rubin - cựu quan chức thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton, trên tờ Washington Post, trích dẫn câu nói của McCain rằng "sớm hay muộn" Washington sẽ phải hội đàm với Hamas.

Tuy nhiên, sau đó, bộ máy vận động tranh cử của McCain lại cáo buộc Rubin nói dối, và rằng, cây viết này chỉ trích dẫn một phần, cắt đi cảnh báo của McCain là bất cứ một cuộc đối thoại nào với Hamas sẽ phải chịu những điều kiện nghiêm ngặt.

Tiếp đó, chính bản thân ứng viên Tổng thống McCain cũng "đáp lại" những tuyên bố của Obama trong một bài phát biểu tại Kentucky. Thượng nghị sĩ Arizona nói, đề nghị hội đàm với Iran của Obama làm dấy lên câu hỏi về những phẩm chất của ông này. "Nói chuyện, trong một cuộc gặp phi điều kiện, với một người gọi Israel là xác chết thối tha, và những kẻ khủng bố có vũ trang muốn giết người Mỹ, sẽ không thể thuyết phục được Iran từ bỏ chương trình hạt nhân". McCain tuyên bố khi đề cập tới Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

"Đó là liều lĩnh, rất liều lĩnh khi đề nghị tiến hành một cuộc gặp phi điều kiện. Sẽ là rất tuyệt vời nếu chúng ta sống trong một thế giới không kẻ thù. Nhưng đó không phải là nơi mà chúng ta đang sống", McCain nói. "Và cho tới khi thượng nghị sĩ Obama hiểu được thực tế này, người Mỹ có lý do để nghi ngờ rằng liệu ông ta có sức mạnh, quyết tâm đảm bảo an toàn cho chúng ta hay không".
Hôm 15/5, Tổng thống Bush đã bóng gió so sánh các chính sách của đảng Dân chủ với chính sách của Đức Quốc xã trong một bài phát biểu ở nghị viện Israel. "Có một số người dường như muốn tin là chúng ta nên thương thuyết với lực lượng khủng bố và những kẻ cực đoan, như thể những lập luận tài trí có thể thuyết phục những đối tượng này rằng họ đã sai lầm từ lâu. Chúng ta đã từng biết ảo tưởng ngu ngốc này".

"Đó chính xác là cuộc tấn công kinh khủng đã chia rẽ nước Mỹ và làm chúng ta xa lánh với thế giới", Obama nói về nhận xét của Tổng thống Bush. Trong một cuộc tranh luận hồi tháng 7 năm ngoái, Obama tuyên bố sẵn sàng hội đàm không điều kiện tiên quyết với lãnh đạo của Iran, Syria và CHDCND Triều Tiên.

No comments: