Sunday, May 18, 2008

Tuần lễ chiến thắng của ông Obama

Ông John Edwards đã ngả về phía ứng viên Obama - Ảnh: Reuters
Cuộc bầu cử sơ bộ tại đảng Dân chủ Mỹ đang đi vào giai đoạn cuối, và nhóm tranh cử của Thượng nghị sĩ Barack Obama muốn tuyên bố chiến thắng trong tuần này.

Vào ngày mai, cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ứng cử viên tổng thống Mỹ tại đảng Dân chủ sẽ diễn ra ở hai bang Oregon và Kentucky. Theo Hãng tin AP, các cuộc thăm dò cho thấy bà Hillary Clinton sẽ dẫn phiếu ở Kentucky còn ông Obama sẽ thắng ở Oregon. Hiện thế thượng phong của ứng viên da đen Barack Obama đang ngày một rõ rệt, nhất là khi có thêm nhiều siêu đại biểu ủng hộ ông. Thống kê của AP vào hôm qua cho thấy ông Obama đã được 1.907 phiếu đại biểu so với 1.718 của bà Clinton, số siêu đại biểu mà ông Obama "gom" được đến nay đã lên tới 295, hơn hẳn so với 274 của bà Clinton. Thế thượng phong của Obama ngày càng làm cho các siêu đại biểu còn chần chừ sớm ngã về phía ông.

Mới đây, cựu Thượng nghị sĩ John Edwards, người từng liên danh với ứng viên Tổng thống John Kerry trong cuộc bầu cử năm 2004, và một siêu đại biểu ở Maryland đã tuyên bố ủng hộ ông. Diễn biến này cho thấy bà Clinton hiện đang ở trong tình thế "còn nước còn tát". Đây chính là cơ sở để một cố vấn tranh cử của Obama nói rằng ông sẽ tuyên bố chiến thắng vào ngày 20.5, sau các cuộc bầu sơ bộ tại Oregon và Kentucky.

Chiếm thế thượng phong, Obama càng trở nên tự tin hơn khi trong những ngày gần đây ông tập trung "nói chuyện" với ứng viên Cộng hòa John McCain hơn là đối phó với bà Clinton. "Nếu các bạn cho rằng chúng ta có một chính sách ngoại giao tuyệt vời trong tám năm qua thì hãy bầu cho John McCain, đừng bầu cho tôi. Đó chính là chủ đề của cuộc tranh luận, đó chính là sự lựa chọn trong kỳ bầu cử này. Các bạn muốn tình hình tiếp tục như thế hay muốn thay đổi?", ông Obama hùng biện trước đám đông ở thành phố Rosenburg. Khi đến thăm một bệnh viện hôm thứ bảy, ông đã gặp câu hỏi này từ một bác sĩ: "Làm sao để tôi tin tưởng ngài?". "Điều tốt đẹp là chúng ta còn bốn, năm tháng nữa trong chiến dịch tranh cử và bạn có thể tìm hiểu xem tôi có kiên định, có trung thực hay không", ông Obama đáp.

Rõ là Thượng nghị sĩ Obama luôn thể hiện rằng ông đang dốc toàn lực cho cuộc bầu cử chính thức vào tháng 11, chứ không phải là những cuộc bầu sơ bộ còn lại ở đảng Dân chủ. Như một sự chuyển hướng trong chiến dịch tranh cử, ông Obama đã bắt đầu gia tăng hoạt động quảng bá tới các tiểu bang có ý nghĩa quan trọng trong cuộc bầu cử tháng 11. Tuần này, ông sẽ tới Florida, tiểu bang mà ông chưa tổ chức vận động nhưng lại là một "trận địa lớn" trong cuộc bầu cử sắp tới. Theo AP, nhóm tranh cử của Obama hôm thứ bảy qua cũng tới vận động tại Iowa, nơi mà họ nói là "một tiểu bang cực kỳ quan trọng mà đảng Dân chủ phải thắng vào tháng 11". Thế thượng phong hiện tại đã giúp ông Obama rảnh tay hơn bà Clinton trong việc thực hiện các chiến thuật "tầm xa" nhằm vào kỳ bầu cử tổng thống. Điều này, tất nhiên, cũng tác động tích cực tới tâm lý cử tri Mỹ tại cuộc bầu cử sơ bộ. Đó chính là một nguyên nhân nữa để người ta tin rằng ông Obama sẽ đánh bại bà Clinton để giành quyền đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống.

Đỗ Hùng

Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)

No comments: